Packaging Lead Time Production

Packaging Lead Time  Production

Packaging Lead Time Production

เงื่อนเวลาในการสั่งซื้อหรือสั่งผลิตบรรจุภัณฑ์
เวลามักจะไม่เป็นใจกับคุณอยู่เรื่อย

Packaging Lead Time Production ผมคิดว่า ไม่ว่าจะมากหรือน้อย คุณๆ ที่เป็นเจ้าของสินค้าต้องเจอะเจอสภาพนี้บ้างแหล่ะ เมื่อเวลาไม่เป็นใจ ไม่อำนวยช่วยคุณในเรื่องการสั่งซื้อ หรือเพื่อสั่งผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับสินค้าของคุณ ในบรรดาผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ทั้งหลายมีเงื่อนไขข้อแม้ของแต่ละรายไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความพร้อม ซึ่งผมได้เขียนไว้ในบทความที่แล้ว ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการซึ่งบางอย่างเป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยาก สนใจลองเปิดอ่านจากบทความที่แล้วได้ครับ ที่นี่

• แล้วเงื่อนเวลา (Lead Time) คืออะไร

ที่จริงแล้ว เงื่อนเวลา ก็คือ เวลาที่เตรียมและจะใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ที่ผู้ผลิต บริษัท โรงงานที่ผลิตบรรจุภัณฑ์แต่ละชนิดใช้ ในการผลิตให้แก่คุณ แต่ทว่า ปัจจัยที่สำคัญคือ การคำนวณเวลาที่ใช้ตลอดกระบวนตั้งแต่จุดแรกที่คุณคิดจะสั่งผลิต ไปจนถึงเป็นวัตถุสำเร็จถึงมือคุณนั่นแหละ เป็นนิยามทั้งหมดของหัวข้อที่ผมกล่าว

อันที่จริง หากจะอธิบายให้ลึกซึ้งขึ้นอีกนิด ผมว่าลองเปรียบเทียบเรื่องการจัดการห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain Management) น่าจะเป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนมากขึ้นนะ เพราะเรื่องเงื่อนเวลาที่ผมกำลังพยายามอธิบาย มีองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่เรียงร้อยกันเป็นข้อๆ ที่ต่อเนื่องเกี่ยวข้องกันอยู่ ยกตัวอย่างเช่น สรรพสิ่งเริ่มต้นตั้งแต่เรื่องของการจัดหาวัตถุดิบ เข้าสู่สายการผลิต และเป็นสินค้าสู่ผู้แทนจำหน่ายหรือคนกลางในการกระจายสินค้าสู่ผู้บริโภค การสั่งซื้อบรรจุภัณฑ์เป็นหนึ่งห่วงข้อของสายโซ่เหล่านี้นั่นเอง และแน่อนว่าในแต่ละข้อก็มีวิธีการทำงานและเวลาที่ต้องใช้ในแต่ละส่วนแตกต่างกัน จนแต่ละขั้นตอนเสร็จแล้วเข้าสู่การทำงานแต่ละห่วงข้อดั่งสายโซ่ที่ผมยกตัวอย่าง

ตารางที่ผมยกมาประกอบข้างล่างนี้ เป็นเพียงเงื่อนเวลาของส่วนการผลิตบรรจุภัณฑ์เท่านั้น ทั้งนี้ไม่รวมเรื่องการออกแบบกราฟิค การสร้างต้นแบบ การทดสอบด้านต่างๆ ไปจนถึงการขนส่งไปยังจุดหมายปลายทาง ย้ำอีกครั้งครับว่า เป็นเพียงประมาณการด้านเวลาในการผลิตบรรจุภัณฑ์แต่ละชนิดเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับเวลาที่ใช้ของขั้นตอนงานอื่นๆ

สรุปคร่าวๆ ว่า เงื่อนเวลาการผลิตนับจากปัจจัยดังนี้:

• เมื่อบรรจุภัณฑ์นั้นๆ ได้รับการอนุมัติแบบจากการออกแบบตรวจสอบ และยอมรับจากเจ้าของสินค้า

• เมื่อผู้ผลิตได้รับการยืนยันการสั่งซื้อด้วยใบสั่งซื้ออย่างเป็นทางการ

• เมื่อผู้ผลิตได้รับเงินมัดจำ หรือความมั่นใจทางการเงินว่าได้รับการชำระอย่างแน่นอน

estimate production time

เงื่อนเวลา ที่สำคัญสำหรับการสั่งผลิตบรรจุภัณฑ์ของคุณยังมีอะไรอีกบ้าง

คุณเคยลองนึกดูบ้างไม๊ว่า จริงๆ แล้วการสั่งผลิตบรรจุภัณฑ์ครั้งหนึ่งๆ นั้น ควรคิดและคำนึงถึงปัจจัยอะไรบ้าง ผมลองไล่เรียงมาให้คุณเป็นข้อมูลจากประสบการณ์และที่ทำงานร่วมกับเจ้าของสินค้าหลายๆ ท่านมา ซึ่งผมคิดว่าน่าจะช่วยให้คุณคิดและวางแผนได้บ้าง

• ระยะเวลาในการออกแบบกราฟิค รวมไปถึงอาร์ตเวิร์คสำหรับบรรจุภัณฑ์ของคุณด้วย
• การผลิตต้นร่าง หรือต้นแบบ อันนี้เป็นไปตามชนิดของบรรจุภัณฑ์ที่คุณกำหนดจะใช้
• ระยะเวลาการทดสอบต้นแบบ หมายถึง ความคงทนต่อสภาพการใช้งานจริง การทดสอบต้นแบบที่จัดทำขึ้น
• ระยะเวลาในการขั้นตอนการผลิต (อันนี้แหล่ะ ที่ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ของคุณ จะเป็นผู้บอกคุณว่า ใช้เวลาเท่าไร)
• ระยะเวลาหลังการผลิต ขั้นตอนนี้มีหลายอย่างที่เกี่ยวข้อง เช่น การตรวจสอบคุณภาพ การหีบห่อเพื่อจัดส่ง หรือการจัดเรียงบนพาเลทสำหรับจัดส่ง ฯลฯ
• ระยะเวลาการขนส่งมาถึงส่วนที่คุณจะใส่สินค้าเพื่อบรรจุเป็นหีบห่อสำหรับส่งไปยังผู้จัดจำหน่าย
• ระยะเวลาในการบรรจุตัวสินค้าลงในภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์ ก่อนการบรรจุหีบห่อ
• ระยะเวลาการจัดส่งจากตัวแทนผู้จัดจำหน่ายไปยังผู้ค้ารายย่อย ฯลฯ

คราวนี้มาลองสมมติความน่าจะเป็นจริงดูครับ เช่น หากคุณกำลังต้องการบรรจุภัณฑ์ใน
อีกราวๆ 3 เดือนข้างหน้า อย่าได้รอจนเหลือเวลาเพียงสองสามสัปดาห์แล้วจึงเร่ิมติดต่อสั่งทำ คุณน่าจะเตรียมการเผื่อเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 4 – 6 สัปดาห์ล่วงหน้า เผื่อกรณีสำหรับสิ่งที่ไม่คาดคิด หรืออยู่ในวิสัยปกติที่อาจตกหล่นไปได้ เชื่อผมเถอะแล้วคุณจะรู้ว่า สิ่งที่คุณทำไว้ ไม่ได้เป็นการตื่นตระหนกเกินกว่าเหตุ

นอกจากนี้ การจัดเตรียมเอกสารสำคัญให้พร้อม เป็นการช่วยประหยัดเวลาและลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นได้การพิสูจน์อักษร ตรวจต้นแบบและยืนยันการตรวจสอบเป็นเอกสาร จัดเตรียมงบประมาณ หรือการโอนเงิน การชำระเป็นเช็คตามเงื่อนไขการชำระเงินที่ผู้ผลิตของคุณได้ตกลงกับคุณไว้ กรณีที่การติดต่อครั้งแรก อาจยังไม่ได้รับความเชื่อถือมากไปกว่า การชำระล่วงหน้าบางส่วน และตรวจสอบให้แน่ใจว่า คุณได้แจ้งสถานที่จัดส่งของอย่างถูกต้องแก่ผู้ผลิตของคุณแล้ว

การจัดการและวางแผนอย่างรัดกุมเหมาะสมเกี่ยวกับการสั่งซื้อ จัดจ้างเพื่อผลิตบรรจุภัณฑ์ เช่นราย 6 เดือน ราย 2 เดือน แม้กระทั่งรายเดือนอย่างแม่นยำ รวมทั้งการจัดการสินค้าคงคลัง การจัดส่งร่วมกับผู้ผลิตของคุณ จะช่วยลดอุปสรรค ขั้นตอนและการขาดช่วงได้อย่างแน่นอน

ผมพอจะเข้าใจและเดาออกว่า ถึงบรรทัดนี้คุณน่าจะคิดอะไรอยู่ในใจ แล้วไอ้ของที่มากมายก่ายกองเหล่านี้ จะเอาไปเก็บไว้ที่ไหนหล่ะนี่ คุณอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับสถานที่เก็บรักษา ซึ่งหมายถึงค่าใช้จ่ายอีกส่วนหนึ่ง การไปเช่าสถานที่หรือหาที่เก็บอาจมีค่าใช้จ่ายดำเนินการเพิ่มขึ้น ผมแนะนำว่า ลองหารือกับผู้ผลิตของคุณ ซึ่งพวกเขาอาจพอช่วยเหลือ แบ่งเบาเรื่องนี้แก่คุณได้ เช่น ช่วยคุณรับฝากของจนกว่าคุณจะเรียกของเข้า เพื่อนำไปใช้งาน ไม่ต้องห่วง ผมเชื่อว่าน่าจะพอหารือกันได้ ในเชิงธุรกิจแล้ว นี่สามารถนับเป็นหนึ่งในข้อตกลงได้ เพราะว่า “ นี่เป็นธุรกิจ “